Tin tức
Bạn muốn cắt giảm lượng calo hay carbs trong khấu phần ăn hằng ngày những bạn là người thích ngọt? Hãy sử dụng chất làm ngọt ít calo.
Chất làm ngọt ít calo còn được gọi là đường ăn kiêng, đường thay thế, đường không calo, hoặc đường không dinh dưỡng. Đường ăn kiêng, với công dụng làm giảm tổng hàm lượng calo và carbs trong thức ăn và thức uống hàng ngày khi dùng thay thế đường thông thường, có thể giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.
Chất làm ngọt ít calo có thể làm giảm lượng calo và carbs bằng nhiều cách
- Thay thế đồ uống thông thường bằng đồ uống làm từ hỗn hợp bột hương vị trái cây chứa chất làm ngọt ít đường như sucralose sẽ làm giảm 5 calo cho mỗi 235 ml.
- Sử dụng thức uống có chứa aspartame – một chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp, sẽ chỉ mang đến 1 hoặc it hơn 1 calo cho mỗi 350ml
- Khác với đường thông thường, sử dụng đường thay thế cho cà phê hoặc trà sẽ không làm tăng lượng calo và lượng đường trong máu
- Uống một lon (350ml) ngước ngọt dành cho người ăn kiêng sẽ cắt giảm 140 calo và 39g carbs. Một lon nước ngọt thông thường chứa tương đương 40g đường.
Một số chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp chứa các tác nhân như chất xơ, góp phần làm tăng lượng carbs và một lượng nhỏ calo. Ngoài ra, hỗn hợp chất làm ngọt không dinh dưỡng chứa carbs và calo cần được bao gồm trong khấu phần ăn của bạn. Hãy đọc thành phần dinh dưỡng được in sẵn trên bao bì của mỗi sản phẩm để biết thêm thông tin dinh dưỡng và thông tin thành phần của sản phẩm đó!
Những loại chất làm ngọt có làm lượng calo thấp
Chất làm ngọt ít calo có thể tìm thấy khắp mọi nơi, từ trên bàn ăn của các nhà hàng đến trên kệ hàng hóa của các siêu thị, từ thức ăn đến thức uống. Các sản phẩm khác – như vitamín, thuốc, thuốc ho không đường, kem đánh rang và nước súc miệng – cũng có thẻ chứa các loại chất làm ngọt ít đường. Dưới đây là 8 loại chất làm ngọt với hàm lượng calo thấp đã được sự chấp thuận của Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ hoặc đã có tên trong danh sách thực phẩm an toàn (Generally Recognized As Safe GRAS). Mỗi loại chất làm ngọt dưới đây đã được chứng minh an toàn cho tiêu dùng bởi một loạt các khi nghiệm khoa học. Các chất làm ngọt dưới đây có vị ngọt gấp 100 lần đường thông thường, nên chỉ cần một lượng nhỏ là đủ.
Acesulfame-potassium
- Tên gọi khác: Ace-K
- Acesulfame-potassium thường được sử dụng chung với các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp khác
Advantame
- Được làm từ aspartame và vanillin
- Không bị phá hủy bởi nhiệt
- Advantame là nguồn cung cấp phenylalanine
- Advantame ngọt gấp nhiều lần aspartame nên chỉ sử dụng một lượng nhỏ là đủ
Aspartame
- Có hơn 200 nghiên cứu chứng minh sự an toàn của aspartame cho tiêu dùng
- Aspartame là nguồn cung cấp phenylalanine, một thành phần mà những bệng nhân mắc chứng phenylketonuria (PKU) nên tránh
- Sản phẩm chứa aspartame phải cung cấp nhãn cảnh báo trên bao bì cho những người mắc chứng PKU.
Chiết xuất la hán quả (SGFE) – còn đượng gọi là thức ăn cho các vị tăng sư
- Ngọt hơn đường gấp 100-250 lần
- Cây có nguồn gốc ở miền Nam Trung Quốc
Neotame
- Neotame ngọt hơn đường gấp 7,000 – 8,000 lần.
- Neotame có chứa phenylalanine. Nhưng bởi vì neotame rất ngọt, một lượng nhỏ neotame không làm tăng lượng phenylalanine. Vì vậy, các sản phẩm có chứa neotame không bắt buộc phải mang nhãn cảnh báo cho những người mắc chứng PKU.
- Saccharin
- Saccharin đã được sử dụng trong thực phầm và đồ hơn hơn 100 năm.
- Thập niên 70, các nghiên cứu trên chuột thí nghiệm đã chỉ ra saccharin có liên quan đên ung thư bàng quang. Tuy nhiên, FDA đã chối bỏ kết quả này vì lí do những thí nghiệm trên chuột không liên quan đến con người.
Steviol Glycosides
- Tên gọi khác: Stevioside, Rebaudioside A B, C, D, F, Dulcoside A, Rubusoside, and Steviolbioside
- Có các dạng: lỏng, dạng hạt, hỗn hợp dùng cho nấu nướng
- Chiết xuất từ lá của cỏ ngọt stevia rất tinh khiết. Tuy nhiên, cây stevia, bột từ lá cây stevia và chiết xuất stevia thô không được phép sử dụng như một thành phần sản xuất thực phẩm ở Hoa Kỳ. Nhưng chúng có thể được bán như thực phẩm bổ sung.
- Cây cỏ ngọt stevia có nguồn gốc từ Nam Mỹ
Sucralose
- Có các dạng: lỏng, viên nén hòa tan, dạng hạt, và hỗn hợp dùng cho nấu nướng
- Ngọt hơn đường 600 lần
- Ổn định với nhiệt/ Không bị phá hủy bởi nhiệt
- Hơn 20 năm nghiên cứu và hơn 110 thí nghiệm khoa học đã chỉ ra sự an toàn của sucralose
Một thực phẩm không đường (sugar-free) nghĩa là gì
Nếu một sản phẩm được dán mác “không đường,” tức là sản phấm ấy không chứa đường cát trắng, đường nâu, và các chất làm ngọt khác từ đường như mật ong, cây thùa (agave), siro bắp với hàm lượng fructose cao, hoặc dextrose. Tuy nhiên, “không đường” không có nghĩa là không có calo và carbs. Hơn nữa, theo FDA, thực phẩm không đường có thể chứa đến 0.5g đường.
Một điều quan trọng cần làm là đọc thành phần dinh dưỡng của sản phẩm để biết bạn cần bao nhiêu thực phầm hoặc đồ uống không đường cho việc ăn uống hằng ngày. Ví dụ, nước ngọt dành cho người ăn kiêng không chứa calo và carbs, vì thế chúng có thể được uống thoải mái. Tuy nhiên, bánh ngọt không đường có chứa calo và carbs, vì vậy bánh ngọt không thể ăn thoải mái mà cần được đưa vào khẩu phần ăn hằng ngày một cách khoa học.
Polyols (hay sugar alcohols) là một lựa chọn khác cho chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp. Điển hình một số loạt polyols như: erythritol, polyglycitol, isomalt, lactitol, maltitol, mannitol, sorbitol and xylitol. Polyols được sử dụng trong các thức phẩm như kẹo gum không đường. Polyols không hoàn toàn được hấp thụ bởi cơ thể. Không giống như các dạng khác của carbs – cung cấp 4 calo cho mỗi gram, phần lớn polyols chứa carb và khoảng 2 calo cho mỗi gram. Trường hợp ngoại lệ là erythritol, cung cấp 0 calo. Lưu ý: Đối với một số cá nhân, sử dụng sugar alcohols, đặc biệt với số lượng lớn, có thể gây đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Chất làm ngọt với hàm lượng calo thấp có an toàn ko?
FDA đã chứng nhận chất làm ngọt ít calo an toàn. Đối với mỗi loại chật làm ngọt ít calo được dùng trong thực phẩm và đồ uống, FDA đã công bố số lượng được sử dụng trong khẩu phần ăn hằng ngày (acceprable daily intake – ADI). ADI cho biết khẩu phần thức ăn (chất làm ngọt ít đường trong trường hợp này) có thể sử dụng an toàn mỗi ngày trong suốt cuộc đười mà không gặp nguy hiểm.
Việc Dinh Dưỡng đề nghị nên có nhiều nghiên cứu hơn nữa về sự an toàn của các chất làm ngọt ít đường để tiếp tục chứng minh sự an toàn của việc sử dụng chất làm ngọt ít đường trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Việc sử dụng các chất làm ngọt ít calo để giảm hàm lượng calo và carb là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn có bất kì câu hỏi nào về việc sử dụng các chất làm ngọt ít đường, hãy tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia dinh dưỡng.
SAO TRUNG BÌNH